Thiền định có thể đảo ngược phản ứng phân tử ‘DNA gây lo lắng’ như thế nào?

Thiền định có thể đảo ngược phản ứng phân tử ‘DNA gây lo lắng’ như thế nào?

Thiền định có thể đảo ngược phản ứng phân tử ‘DNA gây lo lắng’ như thế nào?

Thiền định có thể đảo ngược phản ứng phân tử ‘DNA gây lo lắng’ như thế nào?

Thiền định có thể đảo ngược phản ứng phân tử ‘DNA gây lo lắng’ như thế nào?
Thiền định có thể đảo ngược phản ứng phân tử ‘DNA gây lo lắng’ như thế nào?
Thứ tư, 21-02-2024 14:17, (GMT+07:00)
Thiền định có thể đảo ngược phản ứng phân tử ‘DNA gây lo lắng’ như thế nào?
08-06-2019 16:01

 

Có câu chuyện rằng, 5000 năm trước Hiên Viên Hoàng Đế có hỏi Quảng Thành Tử làm thế nào có thể trường sinh. Quảng Thành Tử nói: “Mắt không nhìn bên ngoài, tai không nghe bên ngoài, bảo trì sự an tĩnh của tinh thần, hình thể tự nhiên sẽ khang kiện. Thần thanh ý tĩnh, không lao luỵ hình thể, không hao tổn chân tinh, có thể đạt đến trường sinh”.

Công pháp tĩnh tọa dưỡng sinh là trí tuệ của người xưa. Thời đó, không chỉ đạo sĩ hòa thượng mới ngồi thiền, mà tĩnh tọa trở thành một điều thiết yếu trong cuộc sống thường ngày của hoàng đế, hoàng tử và quý tộc trong các triều đại cổ xưa. Hiện nay, càng có nhiều bằng chứng khoa học ngày nay chứng minh công dụng của phương pháp khí công cổ xưa này. Nó có thể đảo ngược phân tử ‘DNA gây lo lắng’.

 

Nghiên cứu về lợi ích mới của thiền định

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Coventry ở Anh và Đại học Lectern ở Hà Lan cho thấy, các liệu pháp tác động tới thân và tâm (MBI) như thiền định, yoga và Thái cực quyền… không chỉ hỗ trợ giúp thư giãn mà còn đảo ngược các phân tử DNA (DNA là phân tử mang thông tin di truyền dưới dạng bộ ba mã di truyền quy định mọi hoạt động sống sinh trưởng, sinh sản, phát triển, v.v, của các sinh vật và hầu hết virus. Có thể gây ra trầm cảm và trạng thái không lành mạnh).

Thiền định có thể thay đổi từ tầng phân tử, điều chỉnh phương thức biểu hiện của gen người. (Ảnh: Pixabay)

Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology. Nghiên cứu được thực hiện trong hơn 10 năm nhằm phân tích cách thức ảnh hưởng mà các liệu pháp tác động lên tâm và thân như thiền định và yoga tác động đến gen di truyền của cơ thể.

Theo tổng kết của các nhà khoa học, với 18 nghiên cứu, 846 người tham gia, trong thời gian 11 năm cho thấy, có phương thức thay đổi các phân tử trong cơ thể khi những người này thực hiện liệu pháp tu luyện MBI, và chúng đều mang lại ích lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào cách biểu hiện của gen bị ảnh hưởng. Nghĩa là cách các gen được kích hoạt, sản xuất protein, cách chúng ảnh hưởng đến các yếu tố sinh học, đại não và hệ thống miễn dịch của cơ thể khi thường xuyên tập các bài tập thiền định, Pháp Luân Đại Pháp, yoga và Thái cực quyền.

 

Tế bào của người bình thường sẽ phản ứng như thế nào khi cơ thể bị áp lực?

Khi một ai đó bị căng thẳng, hệ thống thần kinh giao cảm của họ, cũng chính là hệ thống chịu trách nhiệm về các phản ứng “đối đầu hoặc trốn chạy” sẽ được kích hoạt. Từ đó gia tăng khả năng sản xuất phân tử của Yếu Tố Nhân kappa B (NF-kB). Nhiệm vụ là điều chỉnh phương thức biểu đạt của gen người.

Phần lớn bệnh tật ở người có thể có liên quan đến sự hoạt hóa và biểu hiện lệch lạc của một số gen nhất định. Những gen này đóng vai trò chính trong sự khởi động và tiến triển của quá trình bệnh sinh. Các bệnh cụ thể bao gồm: Viêm khớp tự miễn, viêm cầu thận, hen phế quản, sốc nhiễm trùng huyết, xơ hóa phổi, quá trình sinh ung thư, AIDS…

Thiền định có thể đảo ngược phân tử DNA gây lo lắng trong cơ thể. (Ảnh: epochtimes.com.tw)

 

Thông thường các gen này ở trạng thái không hoạt động hoặc hoạt động rất yếu do đó không ảnh hưởng đến các tiến trình sinh vật cũng như sinh lý bình thường trong cơ thể. Tuy nhiên, trong một điều kiện nào đó như ô nhiễm môi trường, những gene này đột ngột hoạt động do một quá trình khởi động các yếu tố di truyền sẵn có. Một phần quan trọng trong quá trình khởi động các yếu tố di truyền này do Yếu Tố Nhân kappa B kiểm soát.

NF-kB phản ứng với căng thẳng, kích hoạt gen và tạo ra các protein giống như cytokine gây viêm ở cấp độ tế bào. Các nhà nghiên cứu nói rằng “nhận thử thách hoặc trốn chạy” ngắn hạn là hữu ích để tạm thời cải thiện hệ thống miễn dịch. Tính năng này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thời cổ đại khi con người chủ yếu săn bắn.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, căng thẳng tinh thần của mọi người ngày càng lớn hơn và thời gian kéo dài hơn. Biểu hiện của gen thúc đẩy viêm này trở nên dai dẳng, có nhiều khả năng gây ra các bệnh tâm thần hoặc giảm thể chất. Nếu nó tiếp tục xảy ra, nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể và mang lại các bệnh tâm thần như trầm cảm.

 

Khí công thiền định và yoga thay đổi phương thức hoạt động của DNA

NF-kB phản ứng với căng thẳng, kích hoạt gen và tạo ra các cytokine tương tự như protein và gây viêm ở cấp độ tế bào. Các nhà nghiên cứu bày tỏ, “đối đầu hoặc trốn chạy” ngắn hạn là hữu ích để tạm thời cải thiện hệ miễn dịch. Tính năng này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thời cổ đại khi tổ tiên của chúng ta chủ yếu sinh sống bằng nghề săn bắn hái lượm.

Thiền định có thể hỗ trợ giúp tăng cường trí nhớ. (Ảnh: epochtimes.com.tw)

 

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, khi căng thẳng tinh thần của mọi người ngày càng lớn hơn và thời gian kéo dài hơn. Biểu hiện của gen thúc đẩy viêm này trở nên dai dẳng, nhiều khả năng có thể gây ra các bệnh lý về tâm thần hoặc thể chất. Nếu tiếp tục xảy ra, nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, đẩy nhanh sự lão hóa và mang lại các loại bệnh về tinh thần như trầm cảm.

 

Thiền định và yoga đã thay đổi phương thực hoạt động của DNA như thế nào?

Nghiên cứu đã chứng minh, nhóm người thường xuyên thiền định, tập yoga và các liệu pháp điều chỉnh thể chất và tinh thần lại có những biểu hiện khác biệt. NF-kB và cytokine trong thân thể nhóm người này sản sinh rất ít. Nghĩa là nó có thể đảo ngược mô thức biểu hiện gen thúc đẩy viêm, giảm các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm và giảm căng thẳng lo lắng.

Ivana Buric, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thực nghiệm về đại não, đức tin và hành vi tại Trung tâm tâm lý, hành vi và thành tựu của Đại học Coventry, bày tỏ:

“Có hàng triệu người trên khắp thế giới đang thu được những lợi ích về sức khỏe của các bài tập Pháp Luân Công, khí công, yoga và thiền định. Tuy nhiên, họ không thể biết được rằng lợi ích này bắt đầu từ tầng phân tử và có thể thay đổi phương thức hành vi mã gen của chúng ta.

Những hoạt động này lưu lại một cái gọi là ký hiệu phân tử trong các tế bào của chúng ta. Chúng có thể đảo ngược tác động của căng thẳng hoặc lo lắng đối với cơ thể bằng cách thay đổi cách biểu đạt của gen. Nói ngắn gọn, khí công thiền định có thể giúp đại não kiểm soát DNA, từ đó bước trên con đường cải thiện sức khỏe người một cách toàn diện. Nghiên cứu của chúng tôi đã đặt nền tảng quan trọng để tìm hiểu thêm về những lợi ích tốt đẹp của khí công, thiền định, Pháp Luân Công đang ngày càng phổ biến rộng rãi trên thế giới như ngày này”.

Theo dkn.tv
Nguồn tham khảo: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

 

 

Các bài khác
Bài Xem Nhiều Nhất
BÍ ẨN
SỰ THẬT
CỬU TỰ CHÂN NGÔN
VIDEO
ẢNH ĐẸP