Nghiên cứu khoa học xác thực kỳ tích của khí công tu luyện trong việc hồi phục sức khỏe (Phần 1)

Nghiên cứu khoa học xác thực kỳ tích của khí công tu luyện trong việc hồi phục sức khỏe (Phần 1)

Nghiên cứu khoa học xác thực kỳ tích của khí công tu luyện trong việc hồi phục sức khỏe (Phần 1)

Nghiên cứu khoa học xác thực kỳ tích của khí công tu luyện trong việc hồi phục sức khỏe (Phần 1)

Nghiên cứu khoa học xác thực kỳ tích của khí công tu luyện trong việc hồi phục sức khỏe (Phần 1)
Nghiên cứu khoa học xác thực kỳ tích của khí công tu luyện trong việc hồi phục sức khỏe (Phần 1)
Thứ tư, 21-02-2024 15:36, (GMT+07:00)
Nghiên cứu khoa học xác thực kỳ tích của khí công tu luyện trong việc hồi phục sức khỏe
02-07-2019 10:40

Luyện khí công và thiền định để tăng cường sức khỏe không có gì mới lạ với người dân các nước. Tuy nhiên phong trào tu luyện Pháp Luân Công trở nên mạnh mẽ trong những năm vừa qua, cùng với hàng loạt bằng chứng hồi phục sức khỏe như một kỳ tích khiến nhiều nhà khoa học phải bắt tay vào nghiên cứu thêm. Cuối cùng họ thu về những kết quả rất thuyết phục góp làm sáng tỏ cho những “kỳ tích” này.

 

Những dấu ấn phát triển của một Minh Tinh công phái…

Khí công Pháp Luân Công có khởi nguồn từ Trung Quốc, được công chúng biết đến lần đầu vào năm 1992 như một môn rèn luyện đồng thời cả tâm và thân, điều chỉnh trạng thái tinh thần theo hướng tích cực, thiện đãi với mọi người mọi sự mọi việc, bao gồm cả đối với bản thân mình. Không giống nhiều công pháp khác lưu truyền trong xã hội thời đó là chủ yếu nhắm vào rèn động tác hay chiêu thức, Pháp Luân Công yêu cầu người học trước nhất phải thay đổi căn bản tính nết từ đáy lòng, nếu không sẽ không thu được lợi ích như điều đáng nên phải có.

 

Trong các bài giảng của Pháp Luân Công giải thích cặn kẽ mối quan hệ mật thiết giữa trạng thái tinh thần và cải biến về sức khỏe thân thể, tạo ra một luồng gió hoàn toàn mới trong nhận thức về cơ thể người, hiệu ứng vì vậy nhanh chóng lan ra khắp công chúng.

Lợi ích sức khoẻ của môn tập nên chỉ trong một thời gian ngắn ở Trung Quốc đã có rất nhiều người luyện tập.

Tại hai lần “Hội Sức khỏe Đông phương” năm 1992 và 1993, Pháp Luân Công đã liên tiếp giành được các danh hiệu cao quý nhất như ‘Minh Tinh Công phái’, ‘Giải Vàng Đặc biệt’, giải thưởng ‘Thúc đẩy Tiến bộ Khoa học’, và người sáng lập Pháp Luân Công là ông Lý Hồng Chí được trao giải ‘Khí công Sư được yêu thích nhất’.

Ngoài ra, Ông Lý Hồng Chí còn 5 lần được đề cử giải Nobel Hòa bình và được Nghị viện Châu Âu đề cử cho giải thưởng Tự do Tư tưởng Sakharov. Ông được trao tặng giải “Tự do Tín ngưỡng Quốc tế” của tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) và giải “Lãnh tụ Tinh thần.” Trong “Danh sách 100 Thiên tài Đương đại” năm 2007, ông Lý Hồng Chí được xếp hạng thứ 12, là người Hoa có ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới đương thời. Năm 1996, Đại sư Lý và gia đình đã tới định cư ở Hoa Kỳ theo chương trình “Nhân tài Kiệt xuất”.

Đến năm 1997 thì ước tính có đến hơn 70 triệu người thường hằng tập luyện theo Pháp Luân Công tại Trung Quốc. Phần lớn người dân bấy giờ biết đến và tham gia học Pháp Luân Công vì những cải biến mạnh mẽ trên thân thể, bệnh nhân từ nhẹ đến nặng, trạng thái nào cũng có.

Sau thời điểm khởi phát cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc lên các học viên Pháp Luân Công vào tháng 7/1999, những người học Pháp Luân Công buộc phải tu luyện trong lặng lẽ kín đáo. Tuy nhiên số lượng người học tại các nước khác nhanh chóng tăng lên và phổ biến tại hơn 114 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo thống kê, hiện tài liệu của Pháp Luân Công đã được dịch ra gần 40 thứ ngôn ngữ, với số học viên khoảng 100 triệu người.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về các lợi ích của Pháp Luân Công

Margaret Trey – Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Tham vấn Tâm lý cũng tìm đến Pháp Luân Công và thực hiện nghiên cứu về những lợi ích mà môn tập này mang lại. Tiến sĩ Trey đã trình bày các kết quả thu được tại Hội nghị Hiệp hội Tham vấn Tâm lý Hoa Kỳ (American Counseling Association) được tổ chức tại Montreal (Canada) từ ngày 31/3 đến 3/4 năm 2016 [1].

Margaret Trey – Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Tham vấn Tâm lý. (Ảnh: The Epoch Times)

Theo trang Minh Huệ Net – website đăng tải các bài viết chia sẻ của các cá nhân thực hành môn tập này trên khắp thế giới, trước khi Pháp Luân Công bị đàn áp vào năm 1999, một số cuộc khảo sát về môn tập này đã được thực hiện tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Tiến sĩ Trey cho rằng các báo cáo nghiên cứu này chưa đăng tải các thông tin chi tiết như: phương pháp khảo sát, quá trình thực hiện và báo cáo một cách hệ thống các kết quả thu thập được…

Cụ thể, theo báo cáo về cuộc khảo sát tại Bắc Kinh, các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc khảo sát tại năm quận là: Tây Thành, Trùng Khánh, Đông Thành, Xuân Ngô và Triều Dương. 14.199 người tập Pháp Luân Công tại hơn 200 địa điểm đã cung cấp thông tin về tình trạng sức khoẻ thể chất, tinh thần của họ trước và sau khi tập. Trong đó, vì nhiều lý do thống kê khác nhau, chỉ có 12.731 người có đầy đủ dữ kiện được dùng để phân tích [2].

Theo kết quả thu thập được: 20% (2.547 người) có một bệnh trước khi tập Pháp Luân Công, 23,6% (3.004 người) có hai bệnh; và 49,8% (6.341 người) có hơn ba bệnh. Tổng số người mang bệnh là 11.892 người (chiếm 93,4% tổng số người được khảo sát). Sau khi tập Pháp Luân Công, 58,5% (6.962 người) đã khỏi bệnh hoàn toàn và 24,9% (2.956 người) cơ bản được bình phục.

Với lợi ích sức khoẻ mang lại Pháp Luân Công đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức trên toàn thế giới

Cuộc khảo sát thứ hai được thực hiện tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm 1998. Các dữ kiện được thu thập từ 2.005 người tập Pháp Luân Công tại hơn 50 địa điểm. Trong đó, có 1.899 người (94,7%) có nhiều bệnh tật khác nhau trước khi thực hành Pháp Luân Công. Sau khi tập luyện, 75,15% số người này cho biết đã khỏi bệnh.

Tiến sĩ Trey cho rằng mặc dù có một số hạn chế nhưng kết quả từ các cuộc khảo sát này đã cung cấp nhiều tư liệu quý giá và gợi mở cho những nghiên cứu chi tiết sau này về lợi ích sức khoẻ mà Pháp Luân Công mang lại, đặc biệt là các số liệu trong việc giảm các chứng nghiện thuốc lá, uống rượu và đánh bạc. Như khảo sát 2.005 người tập thành phố Vũ Hán, trước khi bước vào môn tập có 377 người hút các loại thuốc lá, 536 người uống rượu và 420 người thường xuyên cờ bạc. Sau một thời gian thực hành môn tập, chỉ có 11 người còn hút thuốc, 10 người còn uống rượu và một người còn đánh bạc.

Ở bên ngoài Trung Quốc, các nghiên cứu về Pháp Luân Công được thực hiện từ đầu những năm 2000: Bruseker (2000), Lowe (2003), Ownby (2003, 2008), Porter (2003, 2005), S. Palmer (2003)…[3,4,5,6,7,8,9].

Xem thêm video: Rất nhiều người đã thu được lợi ích từ Pháp Luân Công

 

Một nghiên cứu khá khác biệt từ Đài Loan (Lio et at,.2003) [10]: sử dụng hình thức phiếu Khảo sát Sức khoẻ dạng ngắn (Short Form: SF-36) gồm 36 mục hỏi để kiểm tra về những hiệu quả cả về thể chất và việc cân bằng nội tâm mà những người tập Pháp Luân Công đạt được. Các kết quả cho thấy những người theo tập có được những cải thiện về sức khoẻ, khoẻ mạnh hơn cả về thể chất và tinh thần so với người dân Đài Loan nói chung.

Năm 2010, trong một nghiên cứu thực nghiệm được thực hiện từ Đại học Kênh đào Suez (Suez Canal University), tác giả Yahiya đã nghiên cứu về tính hiệu quả của các bài công pháp của Pháp Luân Công trong thi đấu Judo [11]. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc luyện các bài công pháp của Pháp Luân Công giúp tăng cường tâm lý và các kỹ năng trình diễn của các vận động viên.

Tương tự, tại Canada, năm 2015, tác giả Cheung đã hoàn thành một nghiên cứu định tính về việc Pháp Luân Công giúp người tập duy trì trạng thái ôn hoà trước vấn đề nhân quyền toàn cầu như thế nào và khả năng phục hồi từ những tổn thương về sức khoẻ và tinh thần [12].

Câu chuyện về vận động viên ‘trượt băng nằm’ tham dự 5 kỳ thế vận hội Olympic

“Khảo sát Australian” (Lau, 2010a, 2010b) được Tiến sĩ Margaret Trey trình bày tại Hội nghị Hiệp hội Tham vấn Tâm lý Hoa Kỳ (American Counseling Association) được tổ chức tại Montreal (Canada) năm 2016 cũng cho thấy hiệu quả về thể chất và cụ thể hoá hơn việc đạt được nội tâm an hoà của những người theo tập môn khí công này [1,13,14].

>> Vào tù ra tội, nghiện ngập, chơi bời,... tôi đã bỏ ma túy và thói xấu nhờ luyện Pháp Luân Công

“Khảo sát Australian” được tiến hành theo hình thức phiếu hỏi online, phân thành hai nhóm: những người tập Pháp Luân Công và những người là người thân, bạn bè, đồng nghiệp của họ – không theo tập môn này. Việc so sánh hai nhóm này nhằm thu thập những khác biệt về tình trạng sức khoẻ, trạng thái tinh thần của những người có một số điều kiện tương đồng như: môi trường công việc, quá trình làm việc…

Dưới đây là một số kết quả thống kê từ cuộc khảo sát:

Luyện tập Pháp Luân Công điều chỉnh hoạt động của gene

Một nghiên cứu xuất bản 2005 do Li cùng các cộng sự (Li et al.) tại Đại học Y khoa Texas thực hiện đã cho thấy người tập Pháp Luân Công có sự thay đổi đáng kể ở mức độ biểu hiện gene (gene expression) theo chiều hướng tăng cường miễn dịch, giảm chuyển hóa tế bào, mau lành vết thương…[15]

Trong nghiên cứu của Tiến sĩ Bendig, Đại học California [16], tác giả đã tìm thấy người tập Pháp Luân Công có thể điều chỉnh tốt hơn trước áp lực, căng thẳng và lo lắng, có chất lượng giấc ngủ tốt… từ đó dẫn đến những lợi ích tâm sinh lý lâu dài. Kết quả này cũng hoàn toàn phù hợp với một nghiên cứu thực hiện trên những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có thực hành Pháp Luân Công [17].

Theo đó, các tác giả kết luận: Tập luyện Pháp Luân Công có thể giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn, thêm vào đó là những cải thiện đáng kể về triệu chứng. Trang web chính thức của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ASCO) có ghi rõ 149/152 bệnh nhân ung thư sau khi tập Pháp Luân Công đã khỏi bệnh hoàn toàn sau 5 tháng đến 1 năm. Số còn lại kéo dài được cuộc sống thêm 56 tháng dù theo các bác sĩ những người này tiên lượng kết thúc từ lâu.

Thực tế là có tới 97% bệnh nhân ung thư sau khi tập Pháp Luân Công đều khỏi bệnh. Các triệu chứng được tìm hiểu là nhanh chóng biến mất sau khi bệnh nhân bắt đầu tập Pháp Luân Công.

Đồng tác giả nghiên cứu làm việc tại tập đoàn dược Novartis, Thạc sĩ Y khoa Đồng Vũ Hồng nói với truyền thông quốc tế trong cuộc phỏng vấn rằng, những bệnh nhân ung thư sau khi khỏi bệnh không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn“cải biến về tinh thần và tính cách, phấn chấn và lạc quan hơn. Họ luôn nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực và đối đãi mọi việc từ bi hơn”.

Theo bác sĩ Đồng, mặc dù Pháp Luân Công không được áp dụng làm biện pháp điều trị ung thư, nhưng thực tế rất nhiều trường hợp đã chứng minh rằng tập Pháp Luân Công khỏi ung thư, vốn là căn bệnh mà y học hiện đại vẫn phải đầu hàng.

Các nghiên cứu kể trên chỉ là một vài ví dụ trong số rất nhiều các công trình nghiên cứu hiện đại minh xác cho những lợi ích sức khỏe mà người tập thu nhận được. Kỳ thực, khí công xa xưa vẫn được dùng để thanh lọc cơ thể đẩy lui bệnh tật; từ góc độ y học cổ truyền, sẽ là khí huyết thông suốt, cân bằng âm dương, nâng cao năng lượng, phục hồi chức năng tạng phủ… đều là những điều mà khoa học hiện đại chưa thể định lượng được. Những bằng chứng người thật việc thật trong trường hợp này có lẽ nên được xem là bằng chứng có giá trị khoa học cao nhất. Thực tế chính phủ nhiều nước đã ghi nhận đóng góp của Pháp Luân Công cho cộng đồng thông qua hàng nghìn thư công nhận và khen tặng khác nhau, liên tục từ khi môn tập này được giới thiệu cho công chúng cho đến nay.

>> Clip hay: Pháp Luân Công giúp thay đổi cuộc đời người đàn ông 40 năm tù tội, nghiện ngập

 

Trước năm 1999, Trung Quốc ủng hộ Pháp Luân Công nhưng vì sao sau đó lại đàn áp?

Trước năm 1999, Sở Thể thao Nhà nước Trung Quốc từng kết luận và công nhận trong báo cáo của họ: "Hiện tượng đặc biệt này xảy ra trong số các học viên Pháp Luân Công chứng tỏ rằng Pháp Luân Đại Pháp có sức mạnh mầu nhiệm siêu phàm. Tóm lại, những hiện tượng đặc biệt đã xảy ra trong số những học viên Pháp Luân Công nằm trong tầm quá cao để y học hiện đại có thể hiểu được. Khoa học huyền năng này đáng được nghiên cứu và phân tích trong cộng đồng y học và khoa học. Nó có tác động rất tốt về nâng cao tiêu chuẩn sức khỏe và văn hóa của tất cả mọi người, và cống hiến một phương hướng hoàn toàn mới mẻ về sự phát triển cao hơn nữa của khoa học".

Thế nhưng ngày 20 tháng 7 năm 1999, phủ nhận lại tất cả những lợi ích và cống hiến mà Pháp Luân Công được công nhận, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước bấy giờ là Giang Trạch Dân vì sự ích kỷ, ganh ghét cá nhân, đồng thời lo sợ khi số người theo tập Công Pháp này cao hơn số đảng viên hiện tại sẽ ảnh hưởng đến chế độ vô thần mà ĐCSTQ tôn sùng, do đó đã khởi động cuộc đàn áp, bức hại cô cớ những người tập môn khí công ôn hòa này. 

Một nguyên nhân khác nữa là năm 1999, khi ông Giang Trạch Dân nắm được toàn quyền lực nhưng vẫn bất an lo sợ quyền lực lung lay, vì dù sao ông Đặng Tiểu Bình chỉ mới qua đời được hai năm, thế lực họ Đặng vẫn còn rất mạnh. Thêm nữa, năm 1999 vừa trùng với kỷ niệm 10 năm thảm sát phong trào dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn, còn Mỹ vừa bắn nhầm vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade (Nam Tư). Trong thời điểm nhạy cảm với nhiều khó khăn trong và ngoài nước, để lập uy thế cho mình, ông Giang đã dùng thủ đoạn đánh vào đoàn thể người tập Pháp Luân Công mà khi đó đang là tâm điểm thu hút (với trên 70 triệu người tập luyện - nhiều hơn số Đảng viên lúc bấy giờ), mượn cớ này để ông ta kiến thiết nên "tổ chức mới" nhằm gia cố quyền lực. 

Các chiến lược chính của ông Giang trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công bao gồm “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, hủy hoại thân thể.” Ông này đã lập tổ chức "phòng 610" với hơn 1000 phòng 610 khắp các tỉnh thành. Tổ chức này đứng trên pháp luật và có toàn quyền đối với việc bức hại Pháp Luân Công. Theo đó, ĐCSTQ tiêu hủy các cuốn sách của Pháp Luân Công, phong tỏa thông tin trên Internet, dàn dựng vụ tự thiêu trên quảng trường Thiên An Môn và bôi nhọ Pháp Luân Công trên các phương tiện truyền thông. Ông Giang cũng phạt nặng các học viên, tịch thu tài sản cá nhân của họ, đuổi việc và sách nhiễu việc làm ăn của họ.

>> Vụ tự thiêu trên quảng trường Thiên An Môn chỉ là dàn dựng

Các học viên Pháp Luân Công bị bắt cóc, kết án phi pháp, bị hủy hoại thân thể bằng cách đánh đập tàn nhẫn, tra tấn, ngược đãi, và bị mổ lấy nội tạng khi họ vẫn còn sống. Cảnh sát được khuyến khích tra tấn các học viên bằng cách được phép coi những cái chết do bị tra tấn là tự tử, thiêu xác mà không cần xác định danh tính, và thông qua việc thu hoạch nội tạng của các học viên Pháp Luân Công còn đang sống để bán lấy tiền.

Rất nhiều những phương thức tàn ác được sử dụng để bức hại người tập Pháp Luân Công trong các nhà tù

Sự bức hại vô lý còn dẫn đến một hậu quả khác, rất nhiều người trên thế giới do tiếp nhận sự truyền thông giả dối, độc ác của ĐCSTQ mà hiểu sai, thậm chí còn phản đối, bắt tay bức hại môn tu luyện ôn hòa này. Riêng những người học Pháp Luân Công, đặc biệt là học viên tại TQ, dù đối mặt với bức hại nghiêm trọng, thậm chí mất đi tính mạng, họ vẫn kiên trì chính niệm, kiên trì bảo vệ lẽ phải và nói rõ sự thật cho mọi người với lòng từ bi cao thượng.

Tội ác bức hại Pháp Luân Công được phơi bày trên khắp thế giới

TT Trump gặp và lắng nghe sự thật từ học viên Pháp Luân Công

Hơn 20 năm qua, sự bức hại tàn ác vẫn còn tiếp diễn, nhưng người dân và các chính phủ trên thế giới đã bắt đầu biết rõ sự thật. Pháp Luân Công theo đó ngày càng được công nhận và duy hộ trên khắp thế giới. Điều đó minh chứng cho một chân lý, chính nghĩa sẽ thắng tà ác. Nhiều người vì tiếp nhận sự vu khống đặt điều kia mà hiểu sai đã từ từ minh tỏ. Trong số họ có người còn bước vào tập luyện. Họ vỡ òa khi nhận ra sự thật, ngộ ra rằng pháp rất tốt, những điều kia chỉ là giả, đồng thời họ thu được những lợi ích tuyệt vời với niềm cảm ân sâu sắc, vô hạn. 

 

Tổng hợp (DKN, Minghui,...)

 

Tài liệu tham khảo:

1. Trey M. The Study of the Health-Wellness Effects of Falun Gong: Applications to Counseling. American Counseling Association.
https://www.counseling.org/docs/default-source/vistas/article_2558c224f16116603abcacff0000bee5e7.pdf?sfvrsn=c6d4442c_6

2. Minh Huệ net. Tóm tắt của năm nghiên cứu độc lập về ích lợi sức khoẻ của Pháp Luân Công.
http://vn.minghui.org/news/27605-tom-tat-cua-nam-nghien-cuu-doc-lap-ve-ich-loi-suc-khoe-cua-phap-luan-cong.html

3. Bruseker G. (2000). Falun Gong: A modern Chinese folk Buddhist movement in crisis (Unpublished honors history thesis). University of Alberta, Edmonton, Canada.

4. Lowe S. (2003). Chinese and international contexts for the rise of Falun Gong. The Journal of Alternative and Emergent Religions, 6(2), 263–276. http://nr.ucpress.edu/content/6/2

5. Ownby D. (2003). The Falun Gong in the new world. European Journal of East Asian Studies, 2(2), 303–320.

6. Ownby D. (2008). Falun Gong and the future of China. New York, NY: Oxford University Press

7. Porter N. (2003). Falun Gong in the United States: An ethnographic study. Parkland, FL: Dissertation.com. http://www.bookpump.com/dps/pdf-b/1121903b.pdf

8. Porter N. (2005). Professional practitioners and contact persons: Explicating special types of Falun Gong practitioners. Nova Religio: The Journal of Alternative and Emergent Religion, 9(2), 62–83. doi:10.1525/nr.2005.9.2.062
https://www.jstor.org/stable/10.1525/nr.2005.9.2.062?seq=1#page_scan_tab_contents

9. Palmer S. J. (2003). From healing to protest: Conversion patterns among the practitioners of Falun Gong. Nova Religio: The Journal of Alternative and Emergent Religions, 6(2), 348–364.
https://www.jstor.org/stable/10.1525/nr.2003.6.2.348?seq=1#page_scan_tab_contents.

10. Lio M et al. (2003). The effect of practicing qigong on health status: A case study of Falun Dafa practitioners in Taiwan. Unpublished research article.

11. Yahiya A. P. D. H. N. (2010). Effectiveness of the Falun Dafa exercises on some psychological skills, and the level of performance in the sport of judo. Procedia Social and Behavioral Sciences, 5, 2394–2397. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1877042810018434

12. Cheung, M. (in press). The intersection between mindfulness and human rights: The case of Falun Gong and its implications for social work. Journal of Spirituality and Religion in Social Work – Social Thought
https://umanitoba.ca/faculties/social_work/media/The_intersection_between_mindfulness_and_human_rights_The_case_of_Falun_Gong_and_its_implications_for_social_work.pdf

13. Lau M. M. (2010a). The effect of Falun Gong on health and wellness as perceived by Falun Gong practitioners (Unpublished doctoral dissertation). The University South Australia, Adelaide, Australia.

14. Lau M. M. (2010b). The effect of Falun Gong on health and wellness: Executive summary of research findings (Unpublished executive summary of findings). The University of South Australia, Adelaide, Australia.

14. Li et al. (2005): Genomic profiling of neutrophil transcripts in Asian Qigong practitioners: a pilot study in gene regulation by mind-body interaction. (1075-5535 (Print)).

16. Bendig (2013). Cognitive and Physiological Effects of Falun Gong Qigong. UCLA Electronic Theses and Dissertations. https://escholarship.org/uc/item/4899m047.

17. Dong (2016). An observational cohort study on terminal cancer survivors practicing falun gong (FLG) in China. 2016 ASCO Annual Meeting. https://meetinglibrary.asco.org/record/127317/abstract

Các bài khác
Bài Xem Nhiều Nhất
BÍ ẨN
SỰ THẬT
CỬU TỰ CHÂN NGÔN
VIDEO
ẢNH ĐẸP