ĐCSTQ tung tin đồn để ngăn cản khán giả đến xem buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Shen Yun

ĐCSTQ tung tin đồn để ngăn cản khán giả đến xem buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Shen Yun

ĐCSTQ tung tin đồn để ngăn cản khán giả đến xem buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Shen Yun

ĐCSTQ tung tin đồn để ngăn cản khán giả đến xem buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Shen Yun

ĐCSTQ tung tin đồn để ngăn cản khán giả đến xem buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Shen Yun
ĐCSTQ tung tin đồn để ngăn cản khán giả đến xem buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Shen Yun
Thứ tư, 21-02-2024 16:07, (GMT+07:00)
ĐCSTQ tung tin đồn để ngăn cản khán giả đến xem buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Shen Yun
06-03-2020 21:31

Gần đây, xuất hiện tin đồn lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội nói rằng một số nghệ sĩ của đoàn Nghệ thuật Shen Yun bị nhiễm virus corona, và lời khuyên là mọi người không nên tham dự các chương trình của họ tại Mỹ.

Một cảnh trong chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Những tin đồn đó đã khiến các cơ quan y tế tại thành phố Salt Lake, bang Utah, nơi Shen Yun đang biểu diễn, phải đưa ra thông báo công khai để xua tan mối lo vô căn cứ đó.

Chúng tôi đã kiểm tra sức khỏe họ và không có lý do gì để cho rằng có thành viên nào trong đoàn múa Shen Yun bị nhiễm COVID-19. Những màn trình diễn này không gây rủi ro gì cho cho cư dân Utah,” Sở Y tế Utah đăng trên Twitter vào ngày 24/2.

Shen Yun có trụ sở tại Thành phố New York, không phải Trung Quốc. Nhiều tin đồn không chính xác về COVID-19 đang lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội… Những bài đăng sai sự thật và không chính xác có thể gây hại,” Sở Y tế Hạt Salt Lake đăng trên Facebook vào ngày 24/2. 

Theo thông tin đăng trên trang web của công ty, Shen Yun là một công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại thành phố New York được thành lập năm 2006 với sứ mệnh làm sống lại văn hóa truyền thống 5.000 năm của Trung Quốc thông qua nghệ thuật. Năm nay, 7 đoàn diễn của công ty sẽ đến 160 thành phố trên khắp thế giới để lưu diễn.

Trong những màn trình diễn của Shen Yun có miêu tả cuộc đàn áp nhóm người tu luyện Pháp Luân Công hiện đang diễn ra ở đại lục, điều này đã khiến chính quyền Trung Quốc giận dữ. Kết quả là kể từ khi thành lập, Shen Yun đã liên tục hứng hàng loạt âm mưu và thủ đoạn phá hoại theo nhiều cách khác nhau từ chính quyền Trung Quốc nhằm cản trở các buổi biểu diễn của họ.

Những tin đồn trực tuyến này chỉ đơn thuần là sự phá hoại mới nhất trong một loạt các âm mưu của Trung Quốc nhằm phá hoại các chương trình của Shen Yun, Leeshai Lemish, người chủ trì của đoàn biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun, nói với thời báo Epoch Times vào ngày 27/2.

Chính quyền Trung Quốc đang “lợi dụng thảm họa bệnh dịch và số người chết ở Trung Quốc để truyền bá những tin đồn nhằm cố gắng ngăn chặn Shen Yun biểu diễn,” ông Lemish cho hay.

Theo ông Lemish, từ hồi đầu tháng 2/2020, văn phòng bán vé Shen Yun ở Salt Lake đã nhận được điện thoại từ những người nói giọng Trung Quốc. Họ cho rằng Shen Yun đến từ Trung Quốc hoặc công ty vừa trở về từ Hàn Quốc (hiện là quốc gia có dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục) và yêu cầu chương trình phải hủy bỏ. Một số người gọi đến thậm chí còn tỏ vẻ hung hăng và bắt đầu chửi rủa.

Bộ Y tế Utah nói với Thời báo Epoch Times rằng các cơ quan y tế trong khu vực cũng nhận được các cuộc gọi kiểu lan truyền tin đồn tương tự.

Thông qua email và điện thoại từ Sở Y tế Hạt Salt Lake, cơ quan của chúng tôi cùng Sở Y tế Hạt Salt Lake đã nhận ra những tin đồn sai lệch đang lan truyền trong cộng đồng nhắm vào buổi biểu diễn sắp tới của Shen Yun,” ông Charla Haley, giám đốc thông tin liên lạc tại Sở Y tế Utah, cho biết trong một email vào ngày 27/2.

Chúng tôi quyết định cách tốt nhất để trấn an những người có vé tham dự buổi diễn là đăng tin đính chính thông qua phương tiện truyền thông xã hội và nhắn tin kể về sự thật của Shen Yun và những người tham gia đoàn diễn.”

Một cảnh trong chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Shen Yun đã kết thúc hai buổi biểu diễn tại Salt Lake vào ngày 26/2 và sẽ trở lại thành phố vào ngày 21/3 cho bốn buổi diễn khác.

Những điện thoại lan truyền tin đồn

Vào ngày 27/2, ông Lemish cho biết các văn phòng bán vé của công ty tại thành phố Salt Lake và Las Vegas đã nhận được ba cuộc gọi tương tự từ những người có giọng Trung Quốc để hỏi về lịch trình lưu diễn của công ty.

Trong một cuộc gọi đến văn phòng bán vé ở Utah được ghi âm lại, một người phụ nữ nói giọng Trung Quốc đã đặt câu hỏi, để “cố gắng tìm hiểu xem các đoàn diễn sẽ đi đâu. Ai đang đi đâu và họ sẽ đến thành phố nào. Công ty cụ thể đang đi đến thành phố nào,” ông Lemish nói.

Sau đó, một người phụ nữ khác gọi lại cũng phòng vé đó bằng một số khác, và hỏi những câu tương tự. Nhân viên bán hàng yêu cầu người phụ nữ cho số điện thoại để gọi lại vì anh ta cần hỏi người dẫn chương trình địa phương để trả lời các thắc mắc.

Người phụ nữ đã cho số điện thoại giống số người gọi đầu tiên, Lemish nói. “Vì vậy, hai người đó có liên quan với nhau… Họ có thể là bạn bè, người thân hoặc bất kỳ mối quan hệ nào khác nên họ mới sử dụng cùng một số điện thoại.”

Cùng ngày, văn phòng bán vé Shen Yun ở Las Vegas đã nhận thêm cuộc gọi thứ ba, cũng lại là một người phụ nữ có giọng Trung Quốc và hỏi những câu tương tự.

Màn biểu diễn trống trận trong một buổi trình diễn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Ông Lemish cho biết thêm, cùng ngày hôm đó anh cũng nhận được một email viết bằng tiếng Trung Quốc, từ một người đóng giả làm quen, hỏi Lemish ở đâu, nơi anh biểu diễn và thành phố nào anh sẽ đi lưu diễn. Ông cho rằng những cuộc gọi điện đó có thể là một phần của cùng một chiến dịch phá hoại của chính quyền Trung Quốc để khiến các chương trình biểu diễn ở nhiều địa điểm khác nhau của Mỹ bị hủy bỏ.

Được biết, Shen Yun đã biểu diễn sáu buổi tại Las Vegas trong khoảng thời gian từ 26/2 đến 1/3.

Thông tin sai lệch

Ở Hàn Quốc, chính quyền Trung Quốc cũng tung ra những tin đồn sai lệch về nguồn gốc của công ty trong một âm mưu nhằm ngăn chặn các buổi biểu diễn ở đó, ông Lemish cho biết.

Tại thành phố Ulsan, nơi Shen Yun biểu diễn 2 chương trình từ ngày 11/2 đến ngày 12/2, “quản lý nhà hát nhận được cuộc gọi từ một phóng viên truyền hình. Phóng viên truyền hình cho biết Lãnh sự quán Trung Quốc nói với phóng viên này rằng những người biểu diễn Shen Yun đến từ Vũ Hán,” ý muốn đề cập rằng đó là nơi tâm dịch virus corona ở Trung Quốc, Lemish cho biết.

Người quản lý nhà hát trả lời rằng Shen Yun đến từ Mỹ và hầu hết các thành viên đều mang hộ chiếu Mỹ. Chương trình Shen Yun bị cấm ở Trung Quốc, và các thành viên của họ không được phép đến thăm Trung Quốc,” anh nói thêm.

Kể từ ngày 7/2 đến ngày 16/2, công ty Shen Yun đã lưu diễn qua 3 thành phố của Hàn Quốc. Dịch virus corona đã leo thang ở nước này vào ngày 20/2, khi số ca nhiễm được xác nhận tăng gấp đôi trong một ngày, đạt tới 104 người. Hàn Quốc hiện có hơn 6.284 người nhiễm bệnh và 42 trường hợp tử vong.

Dịch COVID-19 hoành hành ở Hàn Quốc đã buộc Shen Yun phải hủy 3 buổi diễn tại thành phố Chuncheon dự kiến ​​vào ngày 22/2 và công ty phải quay về Mỹ.

Lemish cho biết tất cả các nghệ sĩ Shen Yun đều khỏe mạnh và các buổi biểu diễn vẫn đang tiếp tục như dự kiến ​​tại Mỹ.

Kể từ tháng 1, nhiều người Trung Quốc đã chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook và WeChat, một nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc tương tự như Facebook, rằng Shen Yun đến từ Trung Quốc, nơi bắt nguồn của dịch bệnh virus corona.

Để xua tan những tin đồn, vào ngày 1/2, Shen Yun đã đưa ra một tuyên bố trên trang web chính thức của mình. Họ nói: “Shen Yun có trụ sở tại New York, không phải Trung Quốc. Những người biểu diễn đã không ở Trung Quốc trong nhiều năm, gần đây họ không có liên hệ trực tiếp với người từ Trung Quốc, và thực tế là Shen Yun thậm chí không được phép biểu diễn ở Trung Quốc.”

Tuy nhiên sau khi đăng bài công bố, công ty đã tìm thấy một phiên bản tuyên bố giả mạo đang được mọi người chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, Lemish nói.

Buổi biểu diễn nghệ thuật của Shen Yun tại The Bushnell, William H. Mortensen Hall, ở Hartford, Conn, vào ngày 8/2/2020. (Ảnh qua The Epoch Times)

“Một người nào đó ở Trung Quốc đã lấy bản tuyến bố trên trang web và tạo ra một ảnh giả. Họ đã xóa đi văn bản nội dung trong thông cáo báo chí của chúng tôi. Và thay vào đó, họ viết một văn bản bằng tiếng Trung Quốc và sau đó dịch nó sang tiếng Anh, nói rằng những người biểu diễn Shen Yun đã bị nhiễm virus corona,” Lemish cho biết

Chiến dịch chống đối Shen Yun của Bắc Kinh 

Trong 14 năm qua, chính quyền Bắc Kinh đã triển khai một loạt các thủ đoạn, bao gồm cả việc dùng người của đại sứ quán, lãnh sự quán, hiệp hội Trung Quốc thân Bắc Kinh và sinh viên để bôi nhọ và cản trở các buổi biểu diễn của Shen Yun trên khắp thế giới.

Bạn có một chương trình biểu diễn văn hóa truyền thống Trung Quốc mà Bắc Kinh, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn ngăn chặn,” Lemish nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 8/1 trong chương trình “American Thought Leaders” (tạm dịch: Tư duy lãnh đạo Mỹ) của thời báo Epoch Times rằng: “[Shen Yun] đang hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Quốc bên ngoài đại lục.”

Lemish nói rằng sự đối lập của chính quyền với Shen Yun xuất phát từ việc công ty tìm cách khôi phục văn hóa truyền thống Trung Quốc, văn hóa mà ĐCSTQ đã cố gắng phá hủy có hệ thống và thay thế bằng một hệ tư tưởng cộng sản vô thần luận.

Văn hóa truyền thống Trung Quốc bắt nguồn từ các giá trị cốt lõi như liêm chính, lương thiện, trung kiên và thiên về tâm linh. Ngược lại, ĐCSTQ muốn người dân Trung Quốc chối bỏ những quan niệm truyền thống về đạo đức và tâm linh và thay vào đó tin vào những lý tưởng cộng sản và đấu tranh xã hội của Darwin.

ĐCSTQ cũng đã tìm cách phá hoại công ty do các chương trình biểu diễn của họ mô tả về cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền nhằm vào học viên của môn tu luyện Pháp Luân Công.

Video: Giới thiệu nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận) 2020

 

 

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm các bài tập thiền định và một bộ các nguyên lý đạo đức dựa trên nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn. Môn tập được phổ biến rộng rãi vào cuối những năm 1990 với khoảng 70 đến 100 triệu người tập. Năm 1999, ĐCSTQ đã phát động một chiến dịch đàn áp khủng bố và phỉ báng chống lại người tập môn này.

Kể từ đó, hàng trăm gàn học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ trong các trại lao động, trại giam hoặc nhà tù, nhiều người bị tra tấn đến chết. Ngoài ra, một số lượng lớn các học viên đã bị cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống, hoặc bị giết chết. Ngày nay, cuộc đàn áp vẫn đang tiếp diễn ở Trung Quốc.

Theo Tinh Hoa

Các bài khác
Bài Xem Nhiều Nhất
BÍ ẨN
SỰ THẬT
CỬU TỰ CHÂN NGÔN
VIDEO
ẢNH ĐẸP