Bộ phim “Giấc mộng diễn viên” của New Century Films đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế, nhưng gần đây, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã trực tiếp ngăn cản việc công chiếu bộ phim tại một số quốc gia. Trưởng văn phòng thông tin Bộ ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh đã đích thân động thủ phong sát bộ phim điện ảnh này.

Bộ phim “Giấc mộng diễn viên” kể lại câu chuyện về một diễn viên nổi tiếng ở Trung Quốc Đại Lục, đối diện với sự xung đột giữa nghệ thuật và lợi ích theo đuổi giấc mộng diễn viên của mình. Sau khi bị tổn thương nặng nề về thân thể lẫn tinh thần, cô nhiều lần tìm đến cái chết nhưng không thành. Tình cờ, cô may mắn đọc được cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” và bước vào tu luyện. Kể từ đó, cô dùng một thái độ khác đối diện với cuộc đời, khiến người nhà, bạn bè và thậm chí ngay cả những đối thủ khi trước cũng đều thấy cảm động.

Vào hồi tháng 6, bộ phim “Giấc mộng diễn viên” đã tham gia ‘Liên hoan phim quốc tế Busan’ tại Hàn Quốc. Trong khi cả ekip làm phim đang giao lưu với các nhân viên phụ trách tại buổi liên hoan phim, mới được biết rằng, bộ phim đáng lẽ ra nên được lọt vào vòng trong.

Người phụ trách liên lạc với Ban tổ chức ‘Liên hoan phim Busan’, kiêm diễn viên Cố Tiểu Bắc cho biết: “Người đại diện liên hoan phim, khi gọi điện thoại lần đầu tiên cho chúng tôi anh ta nói: ‘Bộ phim của các bạn, tất cả chúng tôi đều đã xem rồi. Nó để lại tiếng vang vô cùng lớn, vào vòng trong cũng không có vấn đề gì!’.”

Cuộc điện thoại có nhắc đến một vị Bình ủy của liên hoan phim đã cực lực phản đối, nhưng những Bình ủy viên khác đều rất tán thành bộ phim này. Tuy nhiên, đến cuộc điện thoại thứ tư thì tất cả đã đổi thay.

Bà Cố Tiểu Bắc cho biết: “Và đầu tháng 9, chúng tôi đã nhận được thông tin, “Giấc Mộng Diễn Viên” không được lọt vào vòng trong. Bình ủy – anh ta lúc đó đã thở dài, và nói, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã can dự vào chuyện này. Trong điện thoại anh ta cũng nhắc một cách rõ ràng ba chữ ‘Hoa – Xuân – Oánh’….  Tôi nói, tên là Hoa Xuân Oánh sao? Anh ta nói: Đúng! Đúng! Đúng! Chính là cái tên này!”. 

Tháng 10 năm nay, “Giấc mộng diễn viên” chuẩn bị công chiếu ở Malaysia. Trong khi đã nhận được giấy phép chấp thuận công chiếu, bộ phim đột nhiên bị Ban Kiểm duyệt phim Bộ Nội vụ Malaysia từ chối. Trong văn kiện ngày 28 tháng 7 năm 2023, Bộ ngoại giao (song phương) thương nghị đã đề cập rằng, việc công chiếu bộ phim “Giấc Mộng Diễn Viên” sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Trung Quốc.

Nhà làm phim “Giấc mộng diễn viên” – Huệ Nhạc nói rằng: “Tuy tôi biết chính phủ Trung Quốc đã khống chế khá nhiều đối với các quốc gia Đông Nam Á, nhưng tôi thật không ngờ rằng, chỉ vì công chiếu một bộ phim điện ảnh truyền đi các thông điệp mang giá trị tốt đẹp, thiện lương mà chính phủ Malaysia lại có thể đưa ra quyết định phiến diện như thế”.

Sau đó, “Giấc mộng diễn viên” đã được công chiếu dưới dạng tư nhân. Tuy nhiên, cảnh sát Kuala Lumpur đã đến gây áp lực tại rạp chiếu phim và yêu cầu hủy bỏ hợp đồng. Cuối cùng, chỉ có thể công chiếu bộ phim trong quán rượu của một khu nghỉ dưỡng.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2023, trong dịp Tết Trung Thu, bộ phim “Mộng diễn viên” được công chiếu tại Munich, Đức. Hình ảnh là hai diễn viên chính giao lưu với khán giả. (Hãng phim Tân Thế Kỷ)

Tại ‘Liên hoan phim Markham’ ở Canada, “Giấc mộng diễn viên” cũng gặp phải sự can nhiễu đến từ chính quyền Bắc Kinh. Khi New Century Films đạt được giải thưởng, họ đã ngăn cản các diễn viên được lên bục nhận giải thưởng.

Bà Huệ Nhạc phát biểu: “Họ chính là sợ mọi người biết được “Chân – Thiện – Nhẫn” cuối cùng là điều gì. Chính phủ Trung Quốc dùng phương thức này ở xã hội phương Tây, để tiến hành sự thẩm thấu về nghệ thuật, thẩm thấu về hình thái ý thức. Tôi cảm thấy, điều này nên được người dân toàn thế giới quan tâm và xem trọng”.

(Phóng viên NTD Lưu Hải Anh, Báo cáo phỏng vấn của Alec người Canada) 

Theo NTD TV
Hinh Phượng (ĐKN) biên dịch