Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ?

Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ?

Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ?

Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ?

Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ?
Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ?
Thứ năm, 24-06-2021 20:02, (GMT+07:00)
Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ?
15-11-2020 09:27

Báo Ngày Nay đưa tin, một người dân huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã bị khởi tố hình sự chỉ vì livestream chê thái độ của nữ Phó Chủ tịch huyện này và chỉ trích “quan bà” đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ? - Ảnh 1
Hồ Suối Đầm (xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom). (Ảnh: vanhoadoanhnghiepvn.vn)

Nguồn cơn sự việc do bà Lương Thị Lan – Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom đã bỏ về giữa cuộc họp giữa lúc chưa đạt được đồng thuận về việc cắm mốc đo đạc ranh giới Hồ Suối Đầm (xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom).

Một cư dân tham gia cuộc họp – ông Nguyễn Văn Nhanh (SN 1992, thường trú tại xã Bàu Hàm) đã lên facebook phát trực tiếp (livestream) thuật lại nội dung cuộc họp và nêu đích danh bà Phó Chủ tịch Lương Thị Lan ra chỉ trích với một vài lời lẽ thô tục. Theo ông này thì thái độ của bà Lan trong cuộc họp là không tốt, thiếu tôn trọng người dân.

Ông Nhanh nói: “Tôi đã giải thích với công an tôi so sánh mặt bà Lan lúc làm việc với dân mà luôn buồn và căm căm không tôn trọng dân, bà nói dân nghe mà khi dân nêu ý kiến thì bà lại nói chuyện với người khác.”

Bà Lương Thị Lan đã tố cáo ông Nhanh ra Công an huyện Trảng Bom. Sau 2 lần mời ra làm việc, Công an huyện Trảng Bom đã ra quyết định khởi tố bị can vì tội làm nhục người khác (quy định tại khoản 2 điều 155 Bộ luật hình sự), và hiện tại ông Nhanh đã bị cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất nhập cảnh.

Đáng chú ý, trong 5 văn bản Công an gửi cho ông Nhanh thì điều không ghi nội dung sự vụ và tên người bị hại, ngoại trừ giấy mời triệu tập lần đầu ghi nội dung làm việc “Theo đơn tố cáo của bà Lương Thị Lan”.

Đồng Nai: Quan bà tống dân vào tù chỉ vì bị… chê thái độ? - Ảnh 2
Ông Nhanh nhận được 5 văn bản từ công an, gồm: Thông báo kết quả nguồn tin tố giác tội phạm, Quyết Định khởi tố bị can, Quyết Định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và 2 văn bản khác nội dung cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất nhập cảnh…

Hiện tại video đăng trên mạng xã hội của ông Nhanh đã được chính ông gỡ xuống. Ông cho biết công an không có hành động làm khó ông và nói thêm: “Khởi tố theo khoản 2 là quá oan ức. Tôi đã liên lạc với nhiều luật sư họ đều nói tội tôi chỉ phạt hành chính chứ xử lý hình sự là áp đặt. Nhưng vì không có tiền nên tôi vẫn chưa nhờ được luật sư nào bảo vệ mình”.

Theo báo Đồng Nai, Hồ Suối Đầm là công trình thủy lợi tích trữ nước phục vụ tưới cho gần 200ha đất sản xuất nông nghiệp, bảo vệ nguồn nước ngầm cho các giếng khoan. Những năm qua, do mực nước trong hồ xuống thấp vào mùa khô, các hộ dân đã tận dụng đất ở lòng hồ và quanh hồ để sản xuất nông nghiệp gây ảnh hưởng đến năng lực tích trữ nước của hồ và nguồn nước ngầm.

Tuy nhiên theo một số nguồn tin cho biết, nguyên nhân sâu xa của việc tranh chấp là do theo Luật Đất đai 1995, UBND xã Bàu Hàm tiến hành đo đạc phân chia và chỉ cấp sổ đỏ phần đất không bị ngập nước cho các hộ dân, còn phần bị ngập xã quản lý thế nên nước ngập đến đâu thì cán bộ xã Bàu Hàm cắm mốc lấn chiếm và nuôi cá đến đó. Báo Văn hóa Doanh nghiệp cho biết, tại hạ lưu hồ có hệ thống tháo nước nhưng UBND xã không điều chỉnh mà cứ vô tư để mặc cho nước dâng ngập úng hoa màu, gây thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm của đồng bào.

Từ Thức (t/h)

 

Các bài khác
Bài Xem Nhiều Nhất
BÍ ẨN
SỰ THẬT
CỬU TỰ CHÂN NGÔN
VIDEO
ẢNH ĐẸP